Hỗ trợ trực tuyến
Tel: 02471099669
Hotline: 02471099669

Kiến trúc sư và đào tạo nghề

Lượt xem: 436 Ngày đăng: 19/04/2017
Kiến trúc sư và đào tạo nghề

Ngành Kiến trúc chỉ có thể được sản sinh bởi những kiến trúc sư giỏi

Nghề kiến trúc, là một công việc đòi hỏi tư duy sáng tạo cùng với các tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên môn - làm nền tảng xây dựng kinh tế và phát triển xã hội. Nghề KTS ở nước ta được biết đến từ khi trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương mở khoa Kiến trúc và đào tạo KTS trong những năm 20 của thế kỷ trước. Ban đầu số lượng KTS là khiêm tốn - nay đã tăng lên  đến hơn 17.000 KTS và hoạt động ở nhiều lĩnh vực, chuyên ngành trên khắp cả nước và quốc tế. Một mặt, các KTS tích cực tham gia vào công cuộc xây dựng đất nước và đạt được nhiều thành tựu trong và ngoài nước. Mặt khác, đó là kết quả của hệ thống đào tạo với những ưu điểm nhất định.

Tuy vậy trong quá trình hội nhập với quốc tế trong thời gian qua, KTS chúng ta đã phải lép vế ngay trên “sân nhà” vì thiếu tính chuyên nghiệp, chuyên môn hóa cao và tinh thần làm việc nhóm, cũng như, thiếu kinh nghiệm quản lý và hợp tác quốc tế. Ngoài ra, một số KTS được đào tạo chưa đáp ứng nhu cầu thực tế công việc. Những hạn chế của họ chỉ ra hệ lụy của “khủng hoảng thừa nhân lực phổ thông” và “khủng hoảng thiếu chuyên gia giỏi” trong đào tạo và phát triển nghề nghiệp KTS. Thực trạng, KTS mới ra trường bỡ ngỡ với: sự rập khuôn máy móc, thiếu ý tưởng sáng tạo, lý luận sáng tác, kỹ thuật kiến trúc, kiến tạo phối hợp - trong khi được trang bị đại trà chung chung mà thiếu chuyên sâu, chuyên nhất. Hơn thế nữa, KTS hiện phải kiêm nhiệm đa dạng nhiều công việc khác nhau hơn là dành thời gian cho công tác sáng tạo, tư vấn chuyên môn - thiết kế và quản lý chuyên ngành.

Rà soát lại các hiện tượng về sử dụng nguồn nhân lực cho thấy,hiện tồn tại ba vấn cần quan tâm: (1) mối quan hệ cung - cầu; (2) hiểu biết chuyên ngành kiến trúc đa chiều - tiên tiến; (3) sự cân đối giữa “xu thế toàn cầu hóa” và “đòi hỏi máng tính địa vực, vùng”. Vì thế, cần loại bỏ những nội dung đào tạo ít thực tế và khó vận dụng trong môi trường xây dựng “trăm hoa đua nở” thực tế - để mỗi KTS có thể sớm hoàn thiện và tham gia vào những không gian đa chiều và ngày càng phức tạp một cách hiệu quả.

Đối với các đơn vị đào tạo ngành kiến trúc, chương trình giảng dạy đều có sự trùng lặp nhất định - được xây dựng trên tinh thần cốt lõi của các trường nổi tiếng. Hơn nữa, thời lượng và kiến thức giảng dạy là các chỉ số có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với mục tiêu và hướng đi chung của ngành (theo khu vực) và riêng của từng trường (theo địa phương). Vì thế, KTS trong nước rất khác so với các KTS được đào tạo ở nước ngoài bởi sự nhìn nhận về mục tiêu hướng tới, quan niệm chuẩn hóa và tiêu chí đối với người sẽ làm nghề kiến trúc.

Khoa Kiến trúc – Xây dựng thuộc Trường Đại học Hòa Bình đang thực hiện chương trình đào tạo KTS theo đơn đặt hàng của các đối tác công ty BĐS-Xây dựng lớn như: công ty Địa ốc Phú Long,Công ty resort Furama Đà Nẵng. Với phương châm: Lý thuyết màu xám còn thực tế là cây đời mãi xanh tươi. Đại học Hòa Bình hướng tới hoạt động giảng dạy đi kèm đỏi hỏi thực tế phục vụ công việc mang tính khu vực – địa phương, có tính chuẩn hóa cụ thể cao. Đại học Hòa Bình chào đón các sinh viên tới với mình.

Địa chỉ: Đại học Hòa Bình – số 8 Bùi Xuân Phái – Mỹ Đình 2 – Nam Từ Liêm – Hà Nội.