Hỗ trợ trực tuyến
Tel: 02471099669
Hotline: 02471099669

Nêu suy nghĩ của em về phong trào tiếp sức mùa thi của thanh niên Việt Nam

Lượt xem: 601 Ngày đăng: 20/04/2017
Nêu suy nghĩ của em về phong trào tiếp sức mùa thi của thanh niên Việt Nam

Dân tộc Việt Nam có truyền thống hiếu học tù lâu dời. Điều đó đã ăn sâu vào nếp sống, nếp nghĩ của nhiều thế hệ và là nền tảng lịch sử, văn hóa của đất nước

Vì vậy, tuy là một nước nông nghiệp nghèo nàn lạc hậu nhưng Việt Nam lại là một tròng những quốc gia có có chế độ khoa cử và có trường Đại học sớm nhất trên thế giới. Câu: Nhân bất học bất tri lí lưu truyền rộng rãi trong dân gian nhiều thế kỉ qua. Nhiều gia đình hoàn cảnh kinh tế eo hẹp, chạy ăn từng bữa nhưng vẫn quyết tâm cho cọn cái học hành tới nơi tới chốn trước là để nắm vững đạo lí và sau là để mở mặt với đời. 

Đã thành quy luật, mỗi năm cứ đến mùa thi là hàng triệu thí sinh từ khắp mọi miền đất nước nô nức kéo nhau về các thành phố lớn như Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Vinh… để dự thi vào hàng trăm trường Đại học và Cao dẳng với các ngành nghề khác nhau. 

Cảnh các “sĩ tử thời hiện dại” đi thi tuy không phải “lều chõng” giống sĩ tử ngày xưa như nhà văn Ngô Tất Tố đã miêu tả trong tiểu thuyết Lều chõng, hay trong bài thơ Vịnh khoa thi Hương của Trần Tế xương:., nhưng khó khăn mà họ gặp phải thì vẫn rất nhiều. Có những bạn khăn gói theo tàu xe từ Bắc vào Nam vì mong muốn được đào tạo ở các trường Cao đẳng, Đại học ở miền Nam, Ngược lại, không ít bạn từ miền Nam lại làm cuộc hành trình ngược gần hai ngàn cây số ra tận Hà Nội để thử sức và thỏa mãn ao ước được học tập, tu dưỡng ở Thủ đô. 

Vào những ngày gần kì thi, thí sinh từ khắp các địa phương trong cả nước đổ về các thành phố lớn. Người vùng biển lên, người trên núi xuống…, khung cảnh tại các bến tàu, bến xe thật đông đúc, náo nhiệt. Hàng trăm ngàn thí sinh tay xách nách mang nào là sách vở, nào là tư trang với nét mặt lo lắng, ngơ ngác nhưng cũng không kém phần háo hức, phấn chấn. Cùng với thí sinh là các ông bố, bà mẹ hoặc anh chị em đi theo để đỡ đần, phục vụ và cũng là chỗ dựa tinh thần nơi đất khách quê người. Lần đầu tiên ra thành phố nên các thí sinh đều có chung tâm trạng ngỡ ngàng vì cái gì cũng mới lạ.